Fan là gì? So sánh fandom, fanclub và fancafe

Fan là gì
Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của âm nhạc, điện ảnh thì văn hóa fan hâm mộ càng trở nên mạnh mẽ và có nhiều kiểu fan khác nhau. Vậy fan là gì? Những thông tin trong bài viết dưới đây của certifichecks.com chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thắc mắc này.

I. Fan nghĩa là gì?

Fan là gì
Fan chính là những người hâm mộ
Fan hay còn được hiểu đơn giản là người hâm mộ, là tên gọi chung chỉ một nhóm người cùng chung một ý thích, yêu quý và dành tình cảm cho một điều gì đó, thường là tình cảm cho ca sĩ, diễn viễn, vận động viên thể thao, nhóm nhạc… Fan hâm mộ có nhiều lứa tuổi và biểu hiện khác nhau như xin chữ ký, in ảnh…
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nước trên thế giới đều có những người hâm mộ cuồng nhiệt các diễn viên, ca sĩ nước ngoài cũng như trong nước. Để đeo bám theo thần tượng, họ đã không ngại bỏ thời gian, bỏ học hay công sức để đi theo họ. Khi có những chuyến lưu diễn của các ca sĩ quốc tế thì fan bất chấp nắng mưa, chẳng màng đến những lời chê trách của mọi người xung quanh để biểu lộ cảm xúc với thần tượng của mình.

II. Phân biệt Fanclub và Fandom, Fansite, Fancafe

Có thể thấy, hiện nay fan là cụm từ được sử dụng phổ biến trong giới trẻ. Thế nhưng, giữa khái niệm fan là gì thì còn có fansite, fandom, fanclub… Những từ này có gì khác biệt so fan?

1. Fandom

Fandom có nghĩa là một nhóm bao gồm những người cùng đồng cảm, có cùng sở thích với nhau. Hiện nay fandom được hiểu đơn giản là cộng đồng người hâm mộ, yêu quý và luôn dành những tình cảm nồng nhiệt cho những người nổi tiếng như vận đồng viên, ca sĩ, diễn viên…

Fan là gì
Fandom là cộng đồng cùng yêu thích, hâm mộ người nổi tiếng nào đó

2. Fansite

Fansite được hiểu là một website được lập ra bởi một người hoặc nhiều người cùng có chung mục đích là đăng tải, chia sẻ những thông tin, hình ảnh về người nổi tiếng.
Trong đó, người quản lý chính của fansite sẽ được gọi là master, các chi phí để thực hiện website có thể do một thành viên chủ chi hoặc những đóng góp từ các thành viên. Các thông tin thường được đăng tải bởi những thành viên chủ chốt thông qua sự cung cấp của các thành viên khác trong fansite.

3. Fancafe

Fancafe là một hình thức hâm mộ nổi tiếng ở Hàn Quốc. Theo đó, nó giống như một nhóm kín dành cho những người cùng hâm mộ một nghệ sĩ, người nổi tiếng nào đó. Để được hoạt động trong fancaffe, bạn cần phải đăng ký thành viên. Đây là không gian để người hâm mộ có thể chia sẻ những thông tin mới nhất và cùng nhau bình luận, trao đổi ý kiến của mình.

4. Fanclub

Fan là gì
Fanclub chính là FC của diễn viên, ca sĩ nào đó
Fanclub thường được viết tắt là FC với ý nghĩa đơn giản là những người hâm mộ của người nổi tiếng nào đó. Ví dụ, trong một buổi trình diễn của ca sĩ X nào đó, khán giả sẽ mang theo bảng ghi “FC X” với ý muốn thể hiện tình cảm, sự hâm mộ đến ca sĩ X. Hành động này cũng giúp ủng hộ ca sĩ X về mặt tinh thần, giúp họ có thể tự tin hoàn thành tốt phần biểu diễn của mình.
Có thể nói, lực lượng fanclub của người nổi tiếng được xem là thước đo sự thành công của họ. Càng có nhiều người hâm mộ thì người nổi tiếng càng có vị trí vững chắc trong giới giải trí.

5. Fansign

Đây là thuật ngữ dùng để chỉ sự kiện, nơi người hâm mộ sẽ mang album, goods hoặc DVD của mình đến để nhận chữ ký từ idol. Mỗi buổi fansign sẽ chỉ cho phép khoảng 100 người được vào thông qua hình thức bốc thăm may mắn, do đó càng mua nhiều album thì xác suất trúng vé tham dự fansign của thần tượng càng cao.

III. Một số loại fan Kpop hiện nay

Trong cộng đồng fan Kpop hiện nay, có nhiều khái niệm được dùng để chỉ fan hâm mộ. Do đó, để hiểu rõ fan là gì, chúng ta tiếp tục giải đáp một số thuật ngữ dưới đây nhé.

1. Fanti

Fanti là sự kết hợp giữ fan và antifan, tuy nhiên tỷ lệ fan sẽ chiếm đến 99%, họ yêu thường idol của mình và không xấu như antifan. Có thể nói, fanti chính là vựa muối của mỗi fandom, bởi công việc chính của họ chính là chuyên soi ảnh, video của idol để ghép thành những câu nói mang tính chất mặn mà rồi up lên mạng xã hội.

2. Sasaeng fan

Fan là gì
Sasaeng fan chính là những fan cuồng
Chắc chắn với nhiều idol, sasaeng fan chính là nỗi khiếp sợ. Bởi vì họ chính là những fan cuồng một cách điên loạn. chỉ cần nhìn thấy idol của mình ở đâu là họ sẽ lao đến với ánh mắt như muốn ăn tươi nuốt sống thần tượng vậy. Thậm chí có những sasaeng fan còn đột nhập vào nhà ở, khách sạn nơi thần thượng nghỉ ngơi.

3. Antifan

Antifan chính là những người đi ngược với fan chân chính. Họ sẽ chê bao, ghét bỏ thần tượng của bạn, thậm chí còn chửi thẳng mặt idol khiến cho người nổi tiếng bị tổn thương về mặt tâm lý. Công việc chính của antifan chính là tạo ra những bão scandal cho thần tượng của bạn, mặc kệ những điều đó có thật hay không. Mục đích của họ chính là khiến cộng đồng mạng tẩy chay, kìm hãm sự phát triển của thần tượng. Đặc biệt, khi bị như vậy thì idol sẽ bị cả cư dân mạng nói riêng và fan quốc tế nói chúng đều tẩy chay một cách không thương tiếc.

4. Only fan

Khái niệm này dùng để chỉ những người hâm mộ 1 người duy nhất. vụ dụ như một Blinks hâm mộ BlackPink, bias Lisa. Còn Only fan thì không thích, thậm chí ghét BlackPink và chỉ thích duy nhất một thành viên trong nhóm mà thôi. Hiểu đơn giản thì Fan only chỉ là yêu thương bias quá nhiều, họ sẽ đứng lên đội công bằng công bằng cho thành viên đó.
Nhìn chung là một nghệ sĩ nổi tiếng, có thực lực thì họ sẽ không quan tâm đến những bình luận ác ý. Họ sẽ luôn làm tốt công việc của mình và chờ đợi những phản ứng tích cực từ fan luôn theo dõi thần tượng trên con đường sự nghiệp. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể phủ nhận sự tồn tại song song giữa fan và antifan; giữa những điều tích cực và tiêu cực, chúng ít nhiều đều ảnh hưởng đến thần tượng.
Hy vọng qua những thông tin giải thích fan là gì trên đây, bạn đã có được góc nhìn rõ ràng, đầy đủ về những người hâm mộ. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích mới nhất nhé.

Recommended Posts