Ngày 11/11 là ngày gì và những điều cần biết

Ngày 11/11 là ngày gì
Ngày 11/11 với 4 con số 1 biểu trưng cho sự cô đơn, ám chỉ những người chưa có người yêu, sống đơn độc. Thế nhưng ít người biết rằng ngày này còn có những ý nghĩa khá đặc biệt. Để hiểu rõ ngày 11/11 là ngày gì, hãy cùng certifichecks.com chúng tôi phân tích chi tiết trong bài viết này nhé.

I. 11/11 là ngày gì?

Tùy theo mỗi quốc gia mà ngày 11/11 sẽ có những ý nghĩ đặc biệt khác nhau. Tuy nhiên, đây vẫn được xem là ngày lễ lớn tại Trung Quốc, cụ thể như sau.

1. Tại Trung Quốc

Ngày 11/11 là ngày gì
Với giới trẻ Trung Quốc, ngày 11/11 là ngày lễ độc thân
Ngày 11 tháng 11 hàng năm còn được gọi là ngày song thập, ngày quang côn dùng để ám chỉ những người sống độc thân. Đây không phải là ngày lễ truyền thống của người dân Trung Quốc, cũng phải là lễ hội được du nhập mà là một ngày lễ do giới trẻ Trung Quốc tự phát.
Vào năm 1993, một nhóm sinh viên đã tập hợp lại với nhau để tổ chức một số hoạt động với mong muốn sớm chia tay cuộc sống độc thân. Bởi ngày này có 4 số 1, và số 1 nhìn trông giống cái cây, nên những người trẻ đã gọi đây là ngày quang côn tiết. Cùng từ đó mà trào lưu hưởng ứng ngày lễ độc thân đã lan rộng ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc và trở thành ngày lễ của những người đang FA.
Ngoài ra, tại đất nước tỷ dân này ngày 11/11 còn là ngày các thương hiệu đều sale khủng. Trong đó phải kể đến tập đoàn bán lẻ Alibaba đã tung ra hàng loạt các sự kiện giảm giá để thu hút khách hàng mua sắm trực tuyến. Chính vì thế, ngày 11/11 tại Trung Quốc còn được gọi là “lễ hội mua sắm”.
Vậy ngày 11/11 là ngày gì? Câu trả lời chính là lễ độc thân hay lễ hội mua sắm đều được. Tuy nhiên ý nghĩa ngày lễ độc thân có trước và lễ hội mua sắm lớn nhất năm có sau.

2. Tại Việt Nam, Hàn Quốc.

Tại Việt Nam, ngày 11/11 thường được các cặp đôi chọn là ngày kết hôn, bởi họ tin rằng khi kết hôn vào ngày này thì sẽ hạnh phúc và may mắn.
Vậy tại Hàn Quốc thì 11/11 là ngày gì? Đây chính là ngày lễ Pepero day – đây là một trong những ngày lễ quan trọng của giới trẻ xứ sở Kim chi. Theo như một số thông tin, ngày này có nguồn gốc từ năm 1996 tại vùng Busan. Các nữ sinh ở đây quan niệm rằng để có thân hình thon thả thì họ sẽ tặng nhau những chiếc bánh gậy. Vào ngày này, giới trẻ Hàn quốc ẽ xếp những chiếc bánh Pepero thành những lẵng hoa và tặng cho nhau. Tuy nhiên sau đó ngày lễ này đã không còn giữ được ý nghĩa như ban đầu.
Các công ty sản xuất Pepero đã biến ngày 11/11 thành phiên bản khác của ngày lễ tình nhân dành riêng cho người Hàn Quốc. Giời đấy, giới trẻ Hàn Quốc khi tặng Pepero cho nhau có nghĩa là họ muốn thể hiện tình cảm với người mình yêu thương.

3. Tại Nhật Bản

ngày 11/11
Tại Hàn Quốc thì đây là ngày pepero day
Nếu tại Hàn Quốc ngày 11/11 là Pepero day thì ở Nhật Bản đó là ngày Pocky day. Đây là ngày đặc biệt khi những que bánh pocky trở thành vua của những món ăn vạt và có ngày quốc tế riêng. Đặc biệt, vào chính ngày này, các món đồ sẽ có hình dáng như những que bánh pocky được tạo ra.
Cách người Nhật ăn mừng ngày lễ 11/11 cũng rất độc đáo, họ sẽ cùng nhau xem quảng cáo bánh Pocky và cùng chơi những trò chơi liên quan đến loại bánh này. Về cơ bản có thể thấy ngày này khá giống Pepero Day ở Hàn Quốc. tuy nhiên ngày Pocky Day lại không phổ biến bằng Pepero Day.

4. Trên thế giới

Trên thế giới, ngày 11/11 là ngày cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất đình chiến; đặc biệt khi lệnh ngừng bắn còn được tuyên bố vào lúc 11h trưa ngày hôm đó.
Tại một số quốc gia, ngày 11 tháng 11 người ta còn tổ chức những hoạt động chúc mừng ngày song thai; ví dụ như tại Đài Loan các gia đình song thai đã chọn ngày 11/11 hàng năm là ngày song thai bởi khi 4 số 1 đứng cạnh nhau có ý nghĩa giống các cặp song thai.
Bên cạnh đó, ngày 11/11 còn là tuần lễ khoa học và hòa bình quốc tế. Trong tuần lễ này, các quốc gia thành viên sẽ tiến hành những hoạt động nhằm thúc đẩy khoa học và công nghệ trong việc duy trì hòa bình thế giới, phát triển xã hội.

II. Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày 11/11

ngày 11/11
Hiện có nhiều quan điểm về nguồn gốc của ngày lễ độc thân
Như đã chia sẻ khi giải thích ngày 11/11 là ngày gì? Thì đây chính là ngày lễ độc thân do giới trẻ Trung Quốc khởi xướng và nhanh chóng lan rộng ra toàn cầu. Lý do được đưa ra bởi 4 số 1 đứng cạnh như như những cây gậy lẻ bóng. Bên cạnh đó, số 1 vốn được xem là chữ độc thân. Chính vì thế giới trẻ Trung Quốc đã gọi ngày này là quang côn tiết.
Tuy nhiên, có những quan điểm lại cho rằng, ngày độc thân có nguồn gốc từ câu chuyện có thật về 4 chàng trai không người yêu đã tụ tập cùng chơi mạt chược từ 11 giờ đêm đến 11 giờ sáng hôm sau, trong đúng ngày 11/11. Từ đó, họ đã lấy ngày này làm ngày kỷ niệm của những chàng trai độc thân.
Bên cạnh đó, cũng có người cho rằng lễ độc thân thực sự xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1993 tại Đại học Nam Kinh; ban đầu đây chỉ là ngày để sinh viên tổ chức ăn mừng sự cô đơn và phản đối ngày lễ tình nhân 14/2. Thế nhưng sau đó trào lưu này đã nhanh chóng lan ra khắp Trung Quốc và nhiều quốc gia khác trên thế giới.
Với nguồn gốc đó, ngày 11/1 chính là dịp để những bạn trẻ đang FA có cơ hội gặp mặt, xoa dịu đi nỗi buồn chưa tìm thấy nửa kia của mình, cũng như cầu mong sớm tìm được người trong mộng.

III. Tại sao 11/11 lại là ngày hội mua sắm khủng?

ngày 11/11
11 tháng 11 còn là lễ hội mua sắm lớn nhất năm ở Trung Quốc
Ngày 11/11 ngoài ý nghĩa là ngày lễ độc thân thì đây còn là ngày hội mua sắm khủng. Theo tạp chí Forbes, ngày 11 tháng 11 chính là sự kiện mua sắm lớn nhất tại Trung Quốc và các nước khác trên thế giới, tương tự với Black Friday ở Mỹ.
Được biết vào năm 2009, tỷ phú Jack Ma đã chọn ngày 11/11 hàng năm để bắt đầu với chiến lược khuyến khích khách hàng mua sắm, đối xử tốt với bản thân khi còn đang độc thân. Vào ngày này, doanh số bán hàng trên những trang mua sắm trực tuyến lớn nhất tại Trung Quốc đã tăng trưởng liên tiếp, bởi vào ngày 11/11 các mặt hàng đều được giảm giá sâu, hấp dẫn.
Còn tại Việt Nam, những năm gần đây các công ty thương mại điện tử cũng đã dốc nhân lực chuẩn bị cho ngày sale lớn nhất năm. Một số rạp chiếu phim cũng tung ra các hình thức bán vé độc đáo như ghế thoát ế dành riêng cho những người độc thân muốn tìm một nửa của mình trong ngày 11/11.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã biết được ngày 11/11 là ngày gì cũng như ý nghĩa thú vị về ngày đặc biệt này. Cho dù bạn chưa có người yêu thì vẫn luôn yêu lấy bản thân mình nhé.

Recommended Posts