Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Nên kiêng gì?

Thứ 6 ngày 13 là ngày gì
Theo quan niệm của người phương Tây con số 13 đại diện cho sự xui xẻo. Trong lịch thì thứ 6 ngày 13 lại là ngày kém may mắn. Thông thường vào ngày này, người ta khuyên nhau không nên ra ngoài, hạn chế làm những việc đại sự. Vậy thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Hãy cùng certifichecks.com chúng tôi tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé.

I. Thứ 6 ngày 13 là gì?

Thứ 6 ngày 13 là ngày gì
Thứ 6 ngày 13 là ngày xui xẻo nhất trong tháng
Theo quan niệm phương Tây, thứ 6 nếu rơi vào ngày 13 thì đó là ngày vô cùng xui xẻo, làm chuyện gì cũng không thuận lợi. Bởi từ trước đến nay đã từng có nhiều chuyện không hay trên thế giới xảy ra vào ngày này nên nó đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người.
Họ cho rằng, thứ 6 chính là ngày kém may mắn nhất tuần, còn con số 13 chính là số xấu nhất trong tháng. Do đó, khi thứ 6 kết hợp với ngày 13 sẽ tạo nên một ngày thảm họa. quan niệm này đã dần trở nên phổ biến và ảnh hưởng đến nhiều nền văn hóa của các quốc gia trên thế giới.

II. Nguồn gốc, ý nghĩa của thứ 6 ngày 13

Cho đến nay vẫn chưa có nguồn gốc thực sự của thứ 6 ngày 13 là ngày gì. Các nhà khoa học vẫn chưa tìm được tài liệu nào ghi chép về sự kiện này trong lịch sử mà chỉ đơn giản là những quan niệm được truyền miệng từ rất lâu trước đó vào khoảng thế kỷ XVIII TCN.
Theo đó, nhiều người tin rằng, thứ 6 ngày 13 có nguồn gốc từ Kinh thánh. Bởi chúa Jesus đã bị đóng đinh vào ngày thứ 6 và có 13 thực khách trong bữa tiệc vào đêm trước khi chúa bị hành hình. Bên cạnh đó, cũng có một quan niệm khác cho rằng, thứ 6 ngày 13 bắt nguồn từ sự bất hạnh của các hiệp sĩ Đền Thánh khi bị nhà vua quyết định bắt giữ và xử tử. Đây cũng chính là lý do khiến thứ 6 ngày 13 được tin là bị nguyền rủa.
Từ thời cổ đại, trong nhiều nền văn hóa khác nhau, người ta đã quan niệm số 13 là con số xui xẻo, bị kì thị. Mính chứng là các tòa nhà cao tầng hiện nay đều không có tầng 13, trong bệnh viện không có số phòng 13 hay tại các sân bay cũng không có cổng đón khách số 13…
Một lý do khác để đưa ra lý giải cho quan niệm số 13 không may mắn bởi nó đứng ngay số 12 – đây là con số được coi là hoàn hảo. Bởi chúng ta có 12 tháng trong năm, 12 con giáp, 12 cung hoàng đạo, 12 tông đồng của chúa…

Thứ 6 ngày 13
Do nhiều vụ tai nạn xảy ra vào đúng thứ 6 ngày 13 nên nhiều người thấy sợ hãi ngày này

III. Tại sao thứ 6 ngày 13 lại đen đủi?

 • Từ xưa đến nay có liên tiếp các vụ tai nạn, sự kiện đen tối xảy ra vào ngày này. Chính vì thế mà nhiều người lại càng tin vào những điều không may mắn sẽ xảy đến trong thứ 6 ngày 13 là ngày gì. Ví dụ điển hình là vụ chìm tàu Costa Concordia khiến 4500 người phải do tản và 32 người thiệt mạng.
 • Một vụ tai nạn khác là chiếc máy bay chở 45 người của đội bóng bầu dục đã đâm vào dãy núi Andes vào thứ 6 ngày 13 tháng 10 năm 1972. Chỉ có 16 người sống sót trở về sau 72 ngày kể từ ngày gặp nạn.
 • Cũng trong thứ 6 ngày 13, một cơn bão nhiệt đới tại Bangladesh đã khiến hơn 300.000 người phải thiệt mạng. Cơn bão này di chuyển với tốc độ vô cùng đáng sợ, khoảng 185km/h.
 • Tiếp theo là vụ điện Buckingham (Anh) bị dội bom vào thứ 6 ngày 13. Phát xít Đức đã ném bom liên tục vào thủ đô nước Anh suốt cuộc chiến tranh thế giới thứ 2. Và một trong những hậu quả nghiêm trọng nhất lại trùng với thứ 6 ngày 13. Khi đó nữ hoàng Elizabeth và vua George VI đang cùng thưởng thức trà ở cung điện.
 • Cũng vào đúng ngày đen đủi đó, máy bay chở 174 người từ Pháp sang Nga đã gặp tai nạn nghiêm trọng. Lúc sắp hạ cánh, một sự cố đã xảy ra khiến máy bay lao thẳng xuống đất với vận tốc 650km/h và không một ai sống sót sau vụ tai nạn kinh hoàng đó.

IV. Những điều kiêng kỵ trong thứ 6 ngày 13 là gì?

Thứ 6 ngày 13
Bạn không nên gặp mèo đen trong ngày này để tránh xui xẻo đeo bám
Chắc hẳn sau giải đáp thứ 6 ngày 13 là ngày gì, có thể thấy vào ngày này nhiều người sẽ kiêng làm một số việc để tránh vận xui xẻo như là:
 • Không cắt tóc: Cũng giống với quan niệm không cắt tóc vào mùng 1 đầu tháng như người Á Đông, tại phương Tây họ cho rằng không nên cắt tóc vào thứ 6 ngày 13 để tránh sự xui xẻo, ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình.
 • Không cắt móng tay, móng chân: Có nhiều thông tin cho rằng, nếu cắt móng tay, móng chân vào ngày này thì sự đen đủi sẽ đeo bám bạn suốt thời gian dài đấy.
 • Gặp mèo đen: Từ thế kỳ 17, mèo đen được xem là trợ thủ của phù thủy nên chúng dần trở nên đáng sợ trong mắt mọi người. Tại một số quốc gia, người ta cho rằng nếu gặp mèo đen trong ngày này thì đó là điềm gở, sẽ mang đến sự xui xẻo, bệnh tật cho bản thân và gia đình.
 • Không nên mở ô trong nhà: Đối với người Ai Cập, việc mở dù trong nhà là hành động phỉ báng đến thần Mặt trời. Bởi việc làm này đã ché khuất sức mạnh của vị thần này và ám chỉ bạn không cần sự che chở, bảo vệ của thần. Hành động bất kính này sẽ kéo theo sự xui xẻo đến với bạn và gia đình.
 • Không đổi vị trí giường ngủ: Nhiều người vẫn luôn tin rằng nếu đổi vị trí giường ngủ vào thứ 6 ngày 13 sẽ khiến họ gặp áp mộng thường xuyên hơn. Vì thế, bạn cũng không nên đổi vị trí giường trong ngày xui xẻo này nhé.
 • Không chui qua thang: Khi chiếc thang được dựng thẳng đứng theo hình chữ A hoặc dựa vào tường thì sẽ tạo thành hình tam giác. Theo quan niệm của người Ai Cập, hình tam giác là biểu tượng rất thiêng liêng vì thế nếu chui qua thang tức là bạn đã phá vỡ biểu tượng tôn quý đó khiến các vị thần nổi giận.
Hy vọng thông qua những chia sẻ trên đây bạn đã giải đáp được thắc mắc thứ 6 ngày 13 là ngày gì cũng như những điều cấm kỵ vào ngày này. Lưu ý những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo nên bạn hãy tìm hiểu thêm những quan điểm khác trên thế giới qua những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé. Điều mà chúng là nên làm là hãy nghĩ đến sự tích cực; làm những việc có ý nghĩa cho bản thân để lan tỏa sự yêu thương, lạc quan đến mọi người.

Recommended Posts