Cringe là gì? Những điều có thể bạn chưa biết về cringe

Cringe là gì
Chắc hẳn trong chúng ta đã có không ít người nghe đến cringe, thế nhưng không phải ai cũng hiểu chính xác ý nghĩa và nguồn gốc của khái niệm này. Vậy hãy đọc ngay bài viết dưới đây của certifichecks.com để hiểu rõ hơn cringe là gì nhé.

I. Tìm hiểu cringe là gì?

Cringe là cảm giác khó chịu khi nhìn thấy điều gì đó phản cảm, đáng sợ
Theo từ điển Merriam Webster, cringe có nghĩa là cảm giác rùng mình khi nhìn thấy một thứ gì đó gây khó chịu hoặc sự ghê tởm trước sự vật, sự việc nào đó. Ngoài ra, cringe còn mang một ý nghĩa khác là co rúm người – đây là phản ứng của cơ thể khi thấy điều gì đó phản cảm.
  • Với vai trò là một động từ, cringe được dùng để miêu tả hành động khi sợ hãi, cấu hổ hoặc nhìn thấy điều gì đó ghê tởm. Trong một số trường hợp cringe còn được dùng để chỉ sự co rúm, nỗi sợ hãi trước ai đó hoặc điều gì đó nguy hiểm.
  • Xét theo vai trò là danh từ, cringe là sự khép nép, luồn cúi.
Cũng bởi mang nhiều tầng ý nghĩa với nhiều lớp biểu đạt khác nhau mà cringe được giới trẻ ưa chuộng và sử dụng rất phổ biến. Cringe được sử dụng với ý nghĩa là có rúm người vì sợ hãi từ năm 1570. Lớp nghĩa bóng của từ này được cho là có nguồn gốc từ họ của nhân vật là Cringeworthy trong bộ truyện tranh The Bash Kids (1972).

II. Tại sao cringe lại phổ biến?

Những video Tiktok có nội dung về cringe rất thu hút người xem
Có thể thấy, cringe hiện đã trở thành trào lưu được giới trẻ săn đón rất nhiệt tình. Vậy cringe là gì, tại sao lại được nhiều người quan tâm đến như vậy?
Thuật ngữ cringe bắt đầu trở nên phổ biến nhờ vào cộng đồng Reddit. Theo đó, vào năm 2009 một trang có tên là cringe đã được lập ra. Tại đây, người dùng sẽ chia sẻ những video, hình ảnh khiến họ cảm thấy sợ hãi, ghê tởm. Sau đó lượng người tìm kiếm từ khóa cringe có nghĩa là gì tăng vọt vào năm 2013. Trung hợp là trước đó 1 năm, emoji grimace cũng ra đời. Được biết, emoji này được cho là gây ra những hiểu lầm, sự khó xử trong mỗi cuộc hội thoại.
Cringe sau đã bùng nổ mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới của mạng xã hội. Đi kèm với cringe là một hệ sinh thái những từ có cùng chủ đề về sợ hãi, khó xử, rùng mình như là cringy/cringey, cringe worthy (có nghĩa là đáng xấu hổ), cringe culture (có ý nghĩa là văn hóa cringe), cringe comedy…
Hiện nay, Tiktok là một trong những nền tảng xã hội yêu thích của giới trẻ, đặc biệt là gen Z và đây cũng là cái nôi sản sinh ra nhiều nội dung phản cảm, gây sợ hãi, rùng mình. Từ việc khóe tài sản hay thử thách nhảy cũng nằm trong danh sách này. Hàng loạt video tổng hợp những khoảnh khắc này cũng xuất hiện nhiều trên Youtube.
Nhận thấy sức hút của cringe, nhiều người làm sáng tạo nội dung trên Titkok và Youtube đã tập trung sản xuất video có nội dung cringe với mục đích là khiến người xem cảm thấy khó chịu.
Tại Việt Nam, những video có thể loại cringe cũng xuất hiện nhiều. Những video nổi bật như gái Nhật á, Trần Đức Bo… mới đây nhất là hàng loạt content nấu ăn 5k, 10k cho gia đình 4 đến 5 người ăn thoải mái trở nên viral vì tính gây hại đến mức người xem cảm thấy khó chịu. Mặc cringe không tồn tại trong từ điển tiếng Việt nhưng có thể thấy nó vẫn có những sự tương đóng trong xu hướng của giới trẻ toàn thế giới.

III. Một số khái niệm liên quan đến cringe

Từ cách hiểu cringe là gì ở trên thì mạng xã hội hiện nay cũng xuất hiện nhiều khái niệm liên quan đến từ này. Đó là:

1. Cringy là gì?

Cringy có nghĩa là cảm thấy lúng túng, xấu hổ trước một sự việc nào đó. Trong một số trường hợp, người xem những video trên mạng xã hội cũng có thể cảm thấy xấu hổ hoặc ức chế với hành động xuất hiện trong video đó.

2. Cringe meme

Cringe meme thiên hướng giải trí, mang đến sự vui nhộn
Cringe meme thường được dùng để nói về những meme khiến người xem cảm thấy khó chịu nhiều hơn là thích thú mỗi khi nhìn thấy. Nó được thể hiện qua nội dung, hình ảnh, chữ viết hoặc clip ngắn. Thế nhưng, vẫn có một lượng lớn các cringe meme thu hút người xem bởi sự hài hước trong đó. Xét cho cùng thì cringe meme vẫn thiên về hướng giải trí nhiều hơn.
Meme ở đây được hiểu là một hoặc nhiều trào lưu được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội để nói về vấn đề nào đó của cuộc sống, nó được nhiều người hưởng ứng bằng cách chế ảnh, chỉnh sửa video… với mục đích chính là gây cười cho người xem.

3. Cringeworthy

Cringeworthy là thuật ngữ phổ biến trên mạng xã hội, được ghép giữa cringe (e dè) với worthy (xứng đáng). Khái niệm này dùng trong văn hóa meme nhằm mô tả những hành động xấu hổ, tính huống sai lầm có thể gây ra sự bối rối, ngượng ngùng.

4. Die from cringe là gì?

Die from cringe được dùng để miêu tả cảm giác cực kỳ khó chịu khi xem những video, hình ảnh ghê tởm và chúng khiến bạn phải co rúm lại. Vì thế, khi ai đó sử dụng Die from cringe tức là sự việc, sự vẩ đó khiến họ thấy rất ức chế và vô cùng rùng mình đến nỗi có thể “đăng xuất” ngay.
Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc cringe là gì. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ như hiện nay, điển hình là những trang mạng xã hội thì việc tiếp xúc với cringe, đặc biệt là cringe meme càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, bạn nên hiểu được ý nghĩa của cụm từ này và ứng dụng đúng chỗ, tránh mang đến sự khó chịu cho mọi người xung quanh nhé. Đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thêm những từ mới, từ lóng trong cộng đồng gen Z nhé.

Recommended Posts